Màng Acid Mantle – Quan Trọng Nhưng Chưa Được Chú Ý

Màng Acid Mantle - Quan Trọng Nhưng Chưa Được Chú Ý 1
Cộng Đồng Làm Đẹp

Trong các mỹ phẩm hay các bài viết làm đẹp thường nhắc đến độ pH, cân bằng độ pH cho da, độ pH thấp, độ pH cao,… Vậy chị em phụ nữ chúng mình có hiểu rõ về độ pH trên da chưa? Cùng Miss Tram – Natural Beauty Center tìm hiểu qua bài viết về Màng Acid Mantle trên da nhé.

1. Độ pH là gì?

Độ pH là đơn vị dùng để xác định tính kiềm hay axit của bất kỳ sản phẩm hoặc môi trường nào. Độ pH được chia làm 14 cấp từ 1-14, độ pH bé hơn 7 sẽ có tính axit (pH càng nhỏ thì tính axit càng mạnh), còn độ pH lớn hơn 7 sẽ có tính kiềm (pH càng lớn thì tính kiềm càng mạnh), nước có tính trung hòa vì pH=7.

Màng Acid Mantle - Quan Trọng Nhưng Chưa Được Chú Ý 2

Môi trường trong mỗi bộ phận trên cơ thể chúng ta có độ pH khác nhau: nước bọt và máu có pH xấp xỉ 7 (trung tính), dạ dày có pH=1 (axit mạnh), còn da có pH trung bình 5.5 (axit nhẹ).

Những Sai Lầm Nghiêm Trọng Khiến Màng Acid Mantle Bảo Vệ Da Bị Ảnh Hưởng

2. Màng Acid Mantle là gì và quan trọng như thế nào?

Da mỗi người đều có một lớp màng mỏng tự nhiên nằm trên bề mặt được tạo ra bởi tuyến nhờn và tuyến mồ hôi nhằm ngăn chặn hầu hết các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào da. Lớp màng này gọi là Màng Acid Mantle.
Làn da khỏe mạnh với màng acid mantle có tính axit nhẹ (thông thường có độ pH từ 4.5-6.2) để ngăn chặn vi khuẩn có hại, sự mất nước và các tác động từ môi trường bên ngoài.

Màng Acid Mantle - Quan Trọng Nhưng Chưa Được Chú Ý 3

Độ pH càng thấp trong khoảng này (pH từ 4.5-5.5), da càng được bảo vệ hiệu quả. Chính vì thế, việc sử dụng các sản phẩm có độ pH cao sẽ hủy hoại lớp màng acid mantle nhanh chóng. Trong môi trường kiềm (độ pH quá cao), lớp sừng sẽ bị nhũn, rời rạc và mất khả năng bảo vệ da. Vì vậy, vi khuẩn dễ dàng xâm hại, da sẽ nhanh chóng bị khô, bong tróc, nhạy cảm và rất dễ lên mụn. Đến đây có lẽ các bạn đã hiểu vì sao các hãng mỹ phẩm thường quảng cáo các sản phẩm có chức năng “cân bằng độ pH cho da”.

Màng Acid Mantle - Quan Trọng Nhưng Chưa Được Chú Ý 4

+ Bí Quyết Bảo Vệ Da Vào Mùa Hè

Theo nghiên cứu, những tác nhân thường gặp gây ảnh hưởng đến màng acid mantle trên da:

• Nước máy ( pH khoảng 7.0)
• Bột giặt ( pH từ 7.0- 9.0)
• Xà phòng ( pH trên 7.0)
• Mỹ phẩm có tính kiềm
• Tia UV

Thông thường, da sẽ hồi phục tính acid trong vài giờ, tuy nhiên với một số trường hợp cần đến vài ngày làn da mới hồi phục. Vì vậy, hãy biết chăm sóc da đúng cách để duy trì lớp màng acid mantle trên da nhé.

3. Làm sao để duy trì lớp màng acid mantle?

Đầu tiên, hãy kiểm tra độ pH của các sản phẩm chăm sóc da mà bạn đang dùng. Đơn giản nhất là sử dụng giấy quỳ (mua ở các hiệu sách lớn) và đối chiếu xem các sản phẩm chăm sóc da của bạn có độ pH nằm trong khoảng an toàn cho da không.

Màng Acid Mantle - Quan Trọng Nhưng Chưa Được Chú Ý 5

Bên cạnh đó, cần lưu ý những điểm sau:

• Không sử dụng các loại sữa rửa mặt có độ pH trên 6.5.
• Sử dụng toner có độ pH từ 3.0 – 4.0
• Không rửa mặt quá 2 lần/ngày.
• Không tẩy da chết quá 2 lần/tuần.
• Không xông mặt quá 2 lần/tuần.
• Chỉ nên đắp mặt nạ từ 15-25 phút.
• Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm cho da.
• Không thay đổi mỹ phẩm quá nhiều trong 1 thời gian ngắn khiến da không kịp thích nghi.
• Luôn bôi kem chống nắng khi ra ngoài.

+ Phân Loại Tất Cả Các Loại Da

* Lưu ý: Một số loại sản phẩm chuyên dụng với chức năng khác nhau thì độ pH “cân bằng ẩm” đối với làn da cũng khác nhau. Với những dòng sản phẩm điều trị mụn dành cho da dầu thì mục đích là để làm sạch và hạn chế tiết dầu ra nhiều, nên độ pH trong sản phẩm mang tính kiềm cao và sẽ nằm trong mức 8 – 8.5. Còn đối với những loại sản phẩm chuyên dụng dành cho da khô thì độ pH sẽ thấp hơn từ 4.5 – 5. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ các sản phẩm chăm sóc da phù hợp mà vẫn duy trì được màng acid mantle bảo vệ da nhé.

Màng acid mantle rất quan trọng nhưng không phải ai cũng chú ý, vậy nên hãy bổ sung kiến thức cho mình để chăm sóc và bảo vệ làn da được tốt hơn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, Miss Tram – Natural Beauty Center chúc bạn có một làn da tươi trẻ!

 

Miss Trâm Natural Beauty Center – Làm đẹp nhưng phải tự nhiên.

Miss Tram – Natural Beauty Center

Hotline: 1900 7018

Di Động: 0899 194 519

Xem thêm các tin tức làm đẹp khác:

Detox Cơ Thể Bằng Cách Uống Nước Lọc Của Người Nhật

Khô Môi – Dấu Hiệu Cảnh Báo Cơ Thể Đang Thiếu Hụt Vitamin

Chăm Sóc Màng Acid Mantle Là Cách Bảo Vệ Sức Khỏe Làn Da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *